tn article

เกร็ดความรู้ พัดลมอากาศไหลตามแนวแกน (Axial Flow Fan)

พัดลมมีหลายชนิด ปัจจุบันได้มีการจัดแบ่งประเภทของพัดลมหลายรูปแบบ และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันออกไปมากมาย การจัดประเภทของพัดลมสามารถแบ่งตามลักษณะการเคลื่อนที่ของอากาศ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

Date : 15/10/2018

View More >>
วิเคราะห์ อาการเสียของมอเตอร์ไฟฟ้า จากขดลวดทองแดง

อาการผิดปกติของมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีสาเหตุจากขดลวดทองแดงทั้งในส่วนของแกนโรเตอร์ หรือสเตเตอร์ จะแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น มอเตอร์มีแรงบิดต่ำลงมาก มอเตอร์ร้อนผิดปกติ จนถึงขั้นที่ไม่ทำงานเลย อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ถอดมอเตอร์ออกมาเพื่อซ่อมบำรุง เราสามารถตรวจสอบชิ้นส่วนของขดลวดทองแดงได้ดังนี้

Date : 15/10/2018

View More >>
3 ขั้นตอนง่ายๆ ตรวจสอบปั๊มน้ำก่อนใช้งาน

หลังจากที่เราได้มีการติดตั้งปั๊มน้ำเข้ากับต้นกำลังและระบบท่อดูดและท่อส่งแล้ว ก่อนที่จะเดินเครื่องให้ปั๊มทำงานเป็นครั้งแรก จำเป็นต้องมีการตรวจสอบให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะว่ามีอยู่บ่อยครั้งที่พบว่าปั๊มน้ำชำรุดหรือเสียหายในทันทีที่ทดลองให้ทำงาน โดยมีสาเหตุมาจากความบกพร่องในการติดตั้งดังนั้น ก่อนที่จะมีการเริ่มเครื่องควรจะได้ตรวจสอบรายการดังต่อไปนี้เสียก่อน คือ

Date : 15/10/2018

View More >>
Taper Bush คืออะไร?

Taper Bush คือ ชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อยึดเพลา ใช้คู่กับ Pulley Sprocket และ Coupling ทำให้ผู้ใช้งานลดปัญหาในเรื่องการถอดประกอบเพลา

Date : 08/10/2018

View More >>
ภาคธุรกิจปรับเปลี่ยน ตอบรับแรงงานหุ่นยนต์มากขึ้น

ด้วยยุคสภาพปัจจุบันบวกกับเทคโนโลยีที่เกิดการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกวันนี้ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ในอนาคตการจะมีการใช้หุ่นยนต์ เข้ามาแทนทำงานที่มนุษย์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในวันนี้เราได้มีตัวอย่างช่องทาง 5 ช่องทาง ที่หุ่นยนต์จะมีบทบาทในการทำงานเพิ่มมากขึ้นในอนาคต แต่จะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

Date : 08/10/2018

View More >>
มารู้จัก 4 ประเภทของสายพานที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม

ายพานเป็นอุปกรณ์ที่คล้องโยงเครื่องจักรต่างๆ เพื่อพาให้หมุนไปด้วยกัน รับการสั่นสะเทือนได้ดี ขณะใช้งานไม่มีเสียงดัง เหมาะสำหรับการส่งกำลังระหว่างเพลาที่อยู่ห่างกันมากๆ หรือใช้ในงานเพื่อเป็นส่วนรองรับวัสดุสิ่งของต่างๆ ทำให้วัสดุขนถ่ายที่อยู่บนสายพานนั้นเคลื่อนที่ตามสายพานไปด้วย 

Date : 01/10/2018

View More >>